Huyện Cái Nước có 6 lò giết mổ gia súc tập trung và 10 điểm giết mổ nhỏ lẻ hoạt động không thường xuyên. Toàn huyện có 82 cơ sở mua bán thịt heo, tập trung nhiều ở thị trấn Cái Nước, xã Tân Hưng, Hưng Mỹ và Thạnh Phú. Trung bình một ngày đêm, các cơ sở giết mổ từ 100 đến 140 con heo, cung ứng khoảng 14 tấn thịt thành phẩm ra thị trường, kể cả trên địa bàn huyện và các huyện Đầm Dơi, Phú Tân và Năm Căn.
Mặc dù bệnh dịch tả lợn Châu phi đang diễn biến phức tạp ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu long, nhưng qua giám sát của ngành chức năng, tình hình giết mổ và mua bán kinh doanh thịt heo trên địa bàn huyện Cái Nước vẫn không giảm.
Ông Huỳnh Hùng Em, Phó Chủ tịch UBND huyện Cái Nước (người thứ 2 từ trái sang) kiểm tra công tác phòng bệnh dịch tả lợn Châu phi tại lò giết mổ xã Hưng Mỹ.
Cùng với các địa phương trong tỉnh, công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu phi đã và đang được huyện Cái Nước thực hiện quyết liệt. Huyện uỷ, UBND huyện Cái Nước đã có văn bản chỉ đạo và tổ chức quán triệt đến tất cả cán bộ chủ chốt các ban ngành huyện, đảng uỷ, UBND các xã thị trấn, Bí thư Chi bộ và Trưởng các ấp khóm trên địa bàn. Ngành chức năng phối hợp với các địa phương đã cho làm cam kết đối với hơn 2.400 hộ chăn nuôi với quy mô lớn, cơ sở kinh doanh và các lò giết mổ thực hiện quy định bắt buộc trong công tác ngăn ngừa, phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu phi. Ban chỉ đạo huyện, Đội kiểm tra liên ngành, Đội phản ứng nhanh của huyện và Đội phòng chống dịch của các xã thị trấn đã được thành lập; tất cả đã bắt tay vào cuộc, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, quản lý việc vận chuyển heo và các sản phẩm thịt heo trên địa bàn huyện.
Cán bộ Thú y túc trực kiểm tra thủ tục vận chuyển, nhập heo tại HTX giết mổ gia súc Thành Phát, thị trấn Cái Nước
Hàng ngày, các lò giết mổ tập trung tại huyện Cái Nước nhập heo ngoài tỉnh về từ 14 giờ đến 19 giờ. Thực hiện Kế hoạch ứng phó khẩn cấp phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu phi, tất cả các lò giết mổ đều được phân công cán bộ Thú y trực 24/24, để kiểm tra giấy phép vận chuyển và giấy kiểm dịch từ gốc của cơ quan chức năng khi nhập vào địa bàn tỉnh Cà Mau; các phương tiện vận chuyển đều được phun thuốc sát trùng trước khi nhập heo vào lò. Trước và sau khi giết mổ heo đều được cán bộ Thú y kiểm tra, đồng thời tiến hành lăn dấu kiểm soát trước khi vận chuyển cung ứng thịt heo ra thị trường. Kỹ sư Lý Hùng Hiển, Trưởng Trạm chăn nuôi Thú y huyện Cái Nước cho biết.
Điều đáng mừng là mặc dù bệnh dịch tả lợn Châu phi diễn biến phức tạp tại các tỉnh đồng bằng công Cửu long, nhưng nhờ tăng cường công tác tuyên tuyền cùng với công tác kiểm tra quản lý chặt chẻ của tỉnh và các huyện thành phố, hoạt động mua bán giết mổ heo trên địa bàn huyện Cái Nước vẫn diễn ra bình thường. Người dân vẫn không quay lưng với thịt heo và xem đây là một trong các loại thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, việc tái đàn để phát triển đàn heo trên địa bàn huyện trong thời điểm này có phần chựng lại. Qua thống kê, hiện toàn huyện có tổng đàn heo 8.684 con, trong đó có 15 hộ nuôi với quy mô từ 10 con trở lên, còn lại là chăn nuôi nhỏ lẻ hộ gia đình.
Phần lớn số heo tại các lò giết mổ thị trấn Cái Nước có nguồn gốc từ các trang trại ngoài tỉnh
Trước tình hình bệnh dịch tả lợn Châu phi ngày càng diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm bệnh vào địa bàn tỉnh ngày càng cao, từ ngày 25/5, công tác quản lý, kiểm soát vận chuyển, giết mổ và mua bán thịt heo trên địa bàn huyện Cái Nước được thực hiện nghiêm ngặt hơn. Chủ tịch UBND huyện Cái Nước Phạm Phúc Giang chỉ đạo Trạm chăn nuôi Thú y phối hợp với các xã, tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, bắt buộc 10 điểm giết mổ nhỏ lẻ đưa heo vào lò tập trung gần nhất giết mổ, để cơ quan chức năng kiểm soát và lăn dấu trước khi tiêu thụ. Những trường hợp vi phạm trong việc vận chuyển heo, mua bán thịt heo không có giấy tờ hợp lệ và không có dấu kiểm soát của cơ quan Thú y, lực lượng chức năng sẽ tịch thu, tiêu huỷ và xử lý theo quy định. Kỹ sư Lý Hùng Hiển, Trưởng Trạm chăn nuôi Thú y huyện Cái Nước thông tin thêm.
Đi đôi với việc tăng cường quản lý các điểm giết mổ nhỏ lẻ, tất cả các lò giết mổ tập trung và cơ sở mua bán thịt heo phải được kiểm tra, tiêu độc khử trùng hàng ngày, đặt công tác phòng chống, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu phi ở mức độ cao nhất.
Đề cập đến việc chỉ đạo thực hiện Kế hoạch ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND huyện Cái Nước Phạm Phúc Giang cho biết: Cùng với việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát vòng ngoài của các chốt, trạm kiểm dịch của tỉnh và các huyện thành phố Cà Mau, huyện Cái Nước xem công tác kiểm tra ngăn chặn từ gốc tại các lò giết mổ và cơ sở mua bán thịt heo trên địa bàn huyện là biện pháp quan trọng cấp bách hàng đầu trong thời điểm hiện nay. Bởi bệnh dịch tả lợn Châu phi không thể hình thành, phát sinh tại hộ chăn nuôi ở địa phương, mà nó chỉ phát sinh lây nhiễm thông qua con đường vận chuyển heo có mầm bệnh ngoài tỉnh nhập vào địa bàn, trong đó các lò giết mổ tập trung là nơi có nguy cơ cao nhất./.